menu

BẢN LÊN TIẾNG VỀ TRƯỜNG HỢP TỬ TÙ HỒ DUY HẢI & ĐỒNG KÊU GỌI CHO NHỮNG OAN ÁN ĐANG CÓ TRÊN TOÀN CÕI VIỆT NAM

View: 849 -     THÍCH KHÔNG TÁNH       4/12/2019 08:12:24 pm
BẢN LÊN TIẾNG VỀ TRƯỜNG HỢP TỬ TÙ HỒ DUY HẢI & ĐỒNG KÊU GỌI CHO NHỮNG OAN ÁN ĐANG CÓ TRÊN TOÀN CÕI VIỆT NAM
BẢN LÊN TIẾNG VỀ TRƯỜNG HỢP TỬ TÙ HỒ DUY HẢI & ĐỒNG KÊU GỌI CHO NHỮNG OAN ÁN ĐANG CÓ TRÊN TOÀN CÕI VIỆT NAM

BẢN LÊN TIẾNG VỀ TRƯỜNG HỢP TỬ TÙ HỒ DUY HẢI & ĐỒNG KÊU GỌI CHO NHỮNG OAN ÁN ĐANG CÓ TRÊN TOÀN CÕI VIỆT NAM

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
Hội Đồng Điều Hành
Chùa Giác Hoa 15/7 Nơ Trang Long, P.7, Q.Bình Thạnh, Sài gòn
Phật lịch 2563 Số: 09/HĐĐH/BLT/PVT

Sự kiện tử tù Hồ Duy Hải vừa được Viện Kiểm Sát Tối Cao Việt Nam ban hành quyết định ''kháng nghị giám đốc, đề nghị Toà Án Tối Cao hủy toàn bộ bản án, và điều tra lại vào ngày 30/11/2019 đã gây lên niềm xúc động lớn trong dân chúng. Người thanh niên này đã chịu gần 12 năm tù, thấp thỏm chờ chết cho một tội trạng mà dư luận xã hội cũng như truyền thông nhà nước đã luôn tin rằng có nhiều oan khiên, nhiều uẩn khúc.

Nay thì anh Hồ Duy Hải lại có thêm một cơ hội nữa để hy vọng, đặc biệt sau nhiều lần tưởng chừng như là đã phải chấp nhận bản án, nếu không có sự kêu đòi liên tục của dư luận cũng như tình mẫu tử can trường của bà Nguyễn Thị Loan. Đây không phải là trường hợp riêng lẻ của một vụ án, mà sự kiện án tử hình treo lơ lửng trên đầu của người thanh niên này, suốt hơn một thập niên, trở thành một hình mẫu thách thức nhân tâm, thách thức công lý và ý nghĩa tồn tại của một nhà nước có luật pháp.

Dựa trên quan điểm từ bi và đức hiếu sinh của Phật giáo, Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vô cùng tán dương quyết định xét lại vụ án này, mặc dù, mọi thứ vẫn còn nhiều trắc trở từ việc Tòa án Tối Cao cùng ra quyết định cho đến các phiên xét xử. Công lý thật sự cũng vẫn còn xa xôi lắm. Nhưng dù sao, hành động này đã đáp ứng được phần nào tâm nguyện và tiếng nói của hàng triệu người Việt trong và ngoài nước. Gần đây nhất, tháng 10/2019, là lá thư ngỏ của Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Nauy kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy hủy án tử hình với Hồ Duy Hải, với hơn 25.000 chữ ký trên toàn thế giới được gửi thẳng cho ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Nhưng một vụ án của Hồ Duy Hải được xem xét lại vẫn chưa đủ. Trên đất nước Việt Nam vẫn còn hàng trăm, hàng ngàn những oan án đang chờ được khai mở, chờ được một nền tư pháp công minh đứng về phía con người, soi rọi với đủ lý và tình. Vẫn còn đó những trường hợp như Nguyễn Văn Chưởng, Đặng Văn Hiến… đang ngày đêm trong ngục tối, chờ được những giờ phút như Hồ Duy Hải.

Con người và nỗi đau cần công lý soi xét dựa vào nền tảng của một nhà nước có luật pháp, có nhân tâm. Vì vậy, xin hãy hành động mẫn cán với từng sự kiện, chứ đừng tận dụng một trường hợp riêng lẻ nào như một thủ pháp chính trị để kiểm soát dư luận xã hội, tháo túng lòng người.

Chưa bao giờ con người Việt Nam cần được nhìn thấy sự minh bạch và cao đẹp của công lý như lúc này. Đây cũng là cơ hội của nhà cầm quyền, để chứng mình rằng nhân dân là chỗ dựa của mình, pháp luật là rường cột quốc gia, và công lý là niềm tin để người dân tin rằng đất nước còn những cơ hội cho mình và những người chung quanh.

Chính vì vậy, Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất xin gửi lời kêu gọi về pháp luật và công lý đến nhà cầm quyền Việt Nam, nhằm giải nạn cho tất cả mọi con người đang khát khao và chờ đợi cho số phận của mình trên đất nước Việt Nam, nhân vụ án được xét lại của tử tù Hồ Duy Hải.

Chùa Giác Hoa-Sài gòn, ngày 5 tháng 12 năm 2019
Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN
TUN Viện Trưởng

Phó Viện trưởng
(ấn ký)
Tỳ kheo THÍCH KHÔNG TÁNH

Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin