menu

NHỮNG TẤM LÒNG HƯỚNG THIỆN

View: 953 -     Trần Kiêm Đoàn       20/01/2019 09:01:27 pm
NHỮNG TẤM LÒNG HƯỚNG THIỆN
NHỮNG TẤM LÒNG HƯỚNG THIỆN

NHỮNG TẤM LÒNG HƯỚNG THIỆN

Hôm nay, Chủ Nhật,20- 1- 2019, chúng tôi được một tổ chức từ thiện mới thành lập mời tham dự Chương Trình Gây Quỹ và Ra Mắt Ban Chấp Hành nhân dịp đầu năm Dương lịch 2019.

Đây là hội Hướng Thiện Bồ Đề (Bodhi Charity Foundation) do một số anh chị em tuổi trẻ lập ra với mục đích hoạt động từ thiện. Các thành viên chấp hành phần đông là những trí thức tuổi trẻ thành đạt và có kinh nghiệm tham gia qua nhiều tồ chức từ thiện tại Hoa Kỳ. Lòng nhiệt thành và sự trong sáng cũng như phương thức làm việc chặt chẽ, tinh thần tổ chức khoa học của họ thể hiện qua buổi gây quỹ ra mắt nầy là dấu chỉ của triển vọng lớn mạnh và phục vụ trong tương lai.

Càng lớn tuổi, đã sống qua thời dâu biển Việt Nam và quen dần với khung cảnh xã hội đượm màu nhân bản của Hoa Kỳ và phương Tây, tôi càng quý trọng những con người và hoạt động Từ Thiện.

Những người hoạt động Từ Thiện thật sự họ là ai? Là anh, là chị, là em và chúng ta.

Họ không phải là Bồ Tát nhưng sống hạnh bồ tát; nếu khái niệm “hạnh Bồ Tát” được hiểu như là một tấm lòng nhân ái, chia sẻ một cách hào sảng những giá trị tài sản vật chất lẫn tinh thần mà một người có được: “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật '.

Giàu có là một ân sủng tuyệt vời của số phận hay của Trời Đất văn cho đối với người có khuynh hướng tâm linh; hoặc là do tài năng và hoàn cảnh may mắn đối với người có tinh thần thực dụng. Nhưng khoảng cách giữa sở hữu, có được và cho đi không phải tự nhiên mà có. Việc hiến tặng dễ dàng ở trong tầm tay hay eo sèo, trở ngại như con đường vạn dặm khó đi thì còn tuỳ vào con người và tâm địa của bên cho.
Ngày nay, thế giới người cho phong phú hơn.

Theo Forbes, thế giới hiện đang có 2208 tỷ phú. Mỹ có 585 tỷ phú nhưng lại chiếm hàng đầu về hạnh Bố Thí: 168 tỷ phú Mỹ ký giấy
tự nguyện hiến tặng ( Giving Pledge) hơn một nửa gia tài của họ cho các chương trình từ thiện.
Năm 2006, hai tỷ phú Mỹ giàu nhất nhì thế giới là Bill Gates và Warren Buffet cùng ra tuyên bố chung là họ sẽ hiến tặng hơn 99% gia tài của mình cho công cuộc từ thiện của mình trong suốt đời hay sau khi chết. Đồng thời họ cùng lên tiếng kêu gọi các tỷ phú Mỹ nên hiến tặng ít nhất là 50% gia tài cho các chương trình từ thiện.

Thế giới lại có dịp nghiêng mình cảm phục nghĩa cử cao đẹp và hào phóng của tuổi trẻ thành đạt hàng đầu về khoa học kỹ thuật và kinh tế. Tại San Francisco ngày 2-12-2015, Mark Zuckerberg, chủ nhân sáng lập Facebook công bố vợ chồng anh ta sẽ hiến tặng 99% gia tài hơn 45 tỷ đô la Mỹ của mình (trong thời điểm đó) cho các chương trình nhân đạo, từ thiện trong suốt đời mình.

Đất nước và con người có biên giới, nhưng tình thương thì vô biên. Những Bác Siêu ở trời Đông; những Mẹ Theresa ở trời Tây... Những Cấp Cô Độc Ấn Độ, những Mạnh Thường Quân Trung Hoa trong lịch sử nhân văn và tôn giáo đã là làm sáng rực một góc trời quá khứ về sự cho đi vô điều kiện.

Những tấm lòng vàng đã gặp nhau trên những nẻo đường phụng hiến đời mình cho mục đích cứu người cao cả. Những tâm hồn từ thiện cứu khổ, giúp đời cũng bay cao như đôi cánh thiên thần cứu nhân độ thế trong huyền thoại. Nhưng giữa đời thường, khi không đủ khả năng làm các công tác từ thiện to lớn thì việc thiện khiêm tốn hơn, là “nhín mình giúp người”: Nhín một chút thì giờ để thăm viếng và vận động quyên góp giúp người không may; nhín một chút tiêu pha để tiếp tay vào quỹ từ thiện; nhín một lời thị phi để tăng thêm lời ái ngữ... đó là từ thiện.

Không cần phải đạt tới mức tỷ phú quý hiếm như Bill Gates hay Warren Buffet mới làm từ thiện được.

Chuyện Vua Trời có đôi cánh thiên thần, hứa sẽ ban cho ai có lòng nhân ái nhất. Một đại gia tới dâng nghìn lượng vàng. Rồi một kẻ ăn xin tới dâng một xu bạc duy nhất mới xin được và cứ thế thiên hạ đua nhau tìm cánh thiên thần với tiền rừng bạc bể.

Cuối cùng, Vua Trời tuyên bố: “Người ăn xin được chắp cánh thiên thần bay lên chín tầng trời cao ngất vì bà ta đã hiến tặng dù chỉ một xu nhưng đó là tổng cộng hết thảy tài sản của Bà.”

Trần Kiêm Đoàn | Bodhi Media

Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin