menu

TRẮNG XÓA MÀN MƯA, BỒ ĐỀ TÂM TRẢI RỘNG - Tường trình về những chuyến đi cứu trợ Miền Trung

View: 910 -     TK NEWS DIRECT       5/11/2020 09:11:15 am
TRẮNG XÓA MÀN MƯA, BỒ ĐỀ TÂM TRẢI RỘNG - Tường trình về những chuyến đi cứu trợ Miền Trung
TRẮNG XÓA MÀN MƯA, BỒ ĐỀ TÂM TRẢI RỘNG - Tường trình về những chuyến đi cứu trợ Miền Trung
Trong nỗ lực góp phần thông tin đến độc giả gần xa những hoạt động từ thiện cứu trợ hướng về Miền Trung thân yêu, Đặc phái viên của TK NEWS đã có mặt trực tiếp tại hiện trường vùng bão lũ, tháp tùng các đoàn từ thiện của World Share Foundation (WSF), chùa Thiên Hưng và nhóm Có Mặt Cho Nhau (CMCN) cũng như đoàn của Hòa thượng Thích Nguyên Lý (Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng Vụ Từ Thiện thuộc GHPGVNTN) chùa Từ Hiếu (quận 8, Sài Gòn). Sau đây là bài tường trình và hình ảnh trực tiếp của Đặc phái viên Trí Ánh Lê Quang Minh.Vượt qua cơn bão MoLave, trong hành trình về miền Trung, điểm đầu tiên chúng tôi đến là huyện Đại Lộc. Gió lốc, cây gãy đổ đường sụt lở, đoàn thiện nguyện đành gởi hàng lại cho sư cô Đồng Hiếu, vì chưa thể tiếp cận được đồng bào do mưa bão.

Gần 21 h ngày 30 tháng 10 đoàn về đến chùa Thiên Hưng, Thành phố Huế. Sau khi dùng bữa tối do sư trú trì đích thân lo lắng chu đáo. Rạng sáng, chúng tôi về làng Mỹ Chánh thành phố Huế, do thầy Thích Nguyên Mãn dẫn đường. Dọc triền sông Mỹ Chánh là chùa Phước Bửu, trao 150 phần quà, đến xã Phong Hòa trao 250 phần, thôn Cang Cư Nam, 100 phần quà. Mỗi phần quà là tịnh tài 500.000 tiền mặt và tịnh vật gồm có lương khô, bánh kẹo, thuốc trị ghẻ ngứa, cá hộp, vitamin, áo quần ấm, chăn đắp trị giá 500 ngàn đồng. Trời quang đãng và ráo tạnh.

Đoàn ăn trưa tại chùa Phước Bửu làng Mỹ Chánh và sau đó lên đường ra Quảng Trị. Dọc theo quốc lộ 1, trong màn mưa, hai bên đường là mênh mông đồng nước. Nhiều đoàn thiện nguyện hướng về miền Trung, gần như dày đặc trên đường. Tất cả những hình ảnh đó đã nói lên tấm lòng của những người đồng bào sẵn sàng cho đi, trao gởi yêu thương. Bão lũ sẽ qua, nhưng những mất mát tang thương vẫn còn đó. Những đôi mắt trắng dã trên gương mặt rám nắng nhăn nheo, đôi bàn tay run run nhận túm quà... “Cảm ơn bà con đã đến nhận quà”, là lời nói trên môi của anh chị em trong đoàn thiện nguyện. Về đến chùa Dương Lệ Đông, Triệu Thuận, Quảng Trị là khoảng 2 giờ chiều, trời mưa lất phất. Người dân kể lại, hôm lụt mức nước gần lút đầu. Chúng tôi nhìn cánh đồng trước mặt vẫn còn ngập nước, và so mức nước còn ngấn lại trên cổng chùa uy nghiêm trầm mặc. Thật khó tưởng tượng khi nước dâng cao băng lên mặt đường...

Tại đây, 450 phần quà được phân phát. Bà con đông, có lúc chen lấn, nhưng sau lời huấn thị của thầy Trí Hộ, bà con đã dần dần trật tự. Chưa kể đến những nhu yếu phẩm và chăn đắp, cầm trên tay 500 ngàn đồng, sự sống như hiển hiện trong đôi mắt người nhận, đã thoáng lên niềm vui.

Nghỉ đêm, trời Đồng Hới se lạnh. Ngày 31 tháng 10, đoàn tiếp tục lên đường đến xã Bình Hải, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để phát 220 phần quà. Những người dân vui mừng khi đoàn đến. Thầy thích Thiện Minh trao cho bà con những lời yêu thương và khuyên bà con thường cầu niệm đức Phật từ bi mà mình đã đặt niềm tin. Tâm đại bi của chư Phật sẽ tương thông với sự cầu nguyện, chuyển năng lượng cho mưa gió thuận hòa, không còn tang tóc thương đau, mỗi khi dịch họa thiên tai.

Chúng tôi bị lạc đường vì người thay thế cô Hương không rành địa hình. Do đó, khi về đến thôn Phù Trịch, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thì đã quá 11 giờ trưa, với 280 phần quà. Đoàn dừng chân tại Thánh đường PHANXICO XAVIE để trao những phần quà cho đồng bào thôn Phù Trịch. Người dân thôn nầy đa phần theo đạo Thiên Chúa. Bà con rất trật tự, lắng nghe lời khuyên nhủ đầy lòng bi mẫn của Hòa thượng Thích Nguyên Lý, trưởng đoàn thiện nguyện. Từ bi và bác ái là chất liệu làm cho lòng người dịu lại, ấm áp hơn trong đạo tình, không phân biệt tôn giáo. Tâm trong sáng của chư vị tăng ni và đồng bào có mặt trong giờ phút này cùng sẻ chia thương yêu, làm tươi lại những khuôn mặt vài hôm trước còn thất thần vì cơn lũ. Bà con đã nở được nụ cười với chút an yên, cúi mình cột phần quà trên chiếc xe đạp để mang về nhà.

Vượt những cơn mưa trắng trời, đoàn chúng tôi ngược về Quảng Trị để lên Khe Sanh, Hưng Hóa. Như thương đoàn thiện nguyện, trời dần tạnh cơn mưa. Những cung đường lộ rõ dấu vết xói lở bùn đất, bởi cách làm đường nhưng không làm bờ giữ đất. Hiểm nguy chực chờ từ những giờ xả lũ của nhà máy thủy điện trên dòng DaKrong. Tôi nghĩ đến dòng nước hiền hòa mùa khô nhưng hung dữ mùa lũ bão mà chạnh lòng.

Trường tiểu học xã Húc là điểm phát quà cho đồng bào. Từ những làng bản xa nơi chúng tôi phân phát, do mưa lũ đã làm sụp cầu, đường đi khó lại càng khó hơn khi cơn mưa cứ rả rích tuôn xuống. Cảm ơn những đồng bào đã lặn lội gần thì năm bảy cây số, xa hơn là mười lăm cây số, từ trong rừng để đến nơi nhận quà. Dưới mưa, đội thiện nguyện và đội trợ giúp lập thành đường chuyền để chuyển hàng cứu trợ vào sân trường. Những khuôn mặt người tím tái xám ngoét. Tôi đã cố ngăn giòng nước mắt của mình. “ Sáng đến giờ chưa ăn gì” “Đã băng rừng từ 3, 4 giờ sáng tới chừ, lạnh và đói cái bụng lắm” những câu nói bập bẹ, lơ lớ của đồng bào Vân Kiều như nhói vào tim tôi... Mặc vội chiếc áo ấm vào người, ăn vội cái bánh được trao từ phần quà thiện nguyện… Chúng tôi nhìn những đồng bào Vân Kiều, vượt suối khe, để đến được trường tiểu học xã Húc nhận quà, lấm lem bùn đất đại ngàn mà dâng niềm thương cảm. Một thành viên trong đoàn đã tranh thủ tìm đến nơi bị sụt lở, bùn đất đã cướp đi mạng sống của em bé 10 tháng tuổi để trao chút tịnh tài…

Tạm biệt bà con Vân Kiều, đoàn đã gởi lại thêm100 phần quà, nhờ nhóm thiện nguyện Phật Tử của thầy Quảng Tâm phân phát đến những đồng bào già yếu, không thể đến được điểm phân phối.

Tấm lòng những người con Phật đã đến tận những nơi xa xôi, phụng sự đồng bào trong cảnh màn trời chiếu đất. Xuôi ngược trên những cung đường rừng, đoàn về đến thôn Đá Nổi, xã Ba Lòng huyện Dakrong tỉnh Quảng Trị. Hình ảnh được thấy nhiều trên đường là những đoàn xe cùng chiều, ngược chiều, mang băng-ron “Hướng về Miền Trung” “ Vì Miền Trung Thân Yêu” “Thương Quá Miền Trung” của những hội đoàn từ thiện, đổ về từ Daklak, Lâm Đồng, Củ Chi, Tây Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Thái Nguyên... Không sao thống kê hết những tấm lòng, chung hướng về miền lũ bão để cứu trợ đồng bào, se chia những thương yêu mà không cần báo đáp. Tự tấm lòng của chúng tôi, những người làm truyền thông, xin được cảm ơn tất cả những quý vị có tấm lòng đã đóng góp công sức, tịnh tài tịnh vật từ khắp mọi miền hướng về Miền Trung ruột thịt. Từ những nơi xa xôi, trên khắp địa cầu, quý đồng bào cũng đã cùng Chư tôn thiền đức tăng ni, đứng ngồi không yên, nỗ lực vận động gởi về chùa Từ Hiếu để hình thành đoàn cứu trợ đồng bào các nơi xa xôi, chớp bể mưa nguồn.

250 phần quà được tuần tự phân phát. Cũng như những nơi đã đi qua, người dân xếp hàng đi qua. Đầu tiên là nhận 500 ngàn tiền mặt từ tay Hòa Thượng viện chủ chùa Từ Hiếu. Kế đến lần lượt qua những thiện nguyện viên để nhận chăn đắp, lương khô, Vitamin C, thuốc chống ghẻ lở, bánh kẹo, quần áo ấm. Có những đôi bàn tay nhỏ bé ôm không hết phần quà... Ngày 1 tháng 11 năm 2020, đoàn nghỉ đêm tại vùng đất Phật, Ngũ Hành Sơn, Non Nước, Đà Nẵng. 7 giờ 30 sáng, sau khi điểm tâm, xe lăn bánh để về xã Đại Quang, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, người đón đoàn là sư cô Đồng Hiếu. Không biết đón thế nào mà để Hòa thượng phải lạc vào thị trấn Ái Nghĩa! Đến nơi, đã thấy bà con tụ họp đông đủ, dưới sự sinh hoạt của quản trò ban hướng dẫn, anh Việt Thành. Những làn điệu bài chòi, hò khoan, tràng vỗ tay chào đón đoàn chùa Từ Hiếu. Thầy Thích Thiện Minh có đôi lời cùng đồng bào. Phân phát 320 phần quà cho đồng bào nơi đây… Hòa Thượng Thích Nguyên Lý chia sẻ: “Bà con sẽ nhận phần chính yếu là năm trăm ngàn đồng cùng với 1 tấm chăn đắp…” Tiếng vỗ tay vang lên. Tại nơi đây Nguyên Linh, Phật tử ban hướng dẫn Đà Nẵng, đã tỏ lời tri ân cảm niệm đến Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, và quý vị đồng bào, đồng hương, Phật tử khắp nơi đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật gởi về giúp đỡ cho đồng bào Đại Quang, Quảng Nam.

Xã Đại Hưng huyện Đại Lộc là điểm đến cuối cùng, lẽ ra là đầu tiên khi xe về đến địa phận Quảng Nam ngày 29 tháng 10 năm 2020. Hôm đó cơn bão Molave quần thảo dữ dội nên đoàn đã gởi quà lại cho cô Đồng Hiếu. Sau đó, đoàn thiện nguyện chùa Từ Hiếu thẳng đường về Huế.

Từ Sài Gòn, dù tuổi cao sức yếu, Hòa thượng vẫn cùng chư tăng ni vượt gần 2.000 cây số, trong màn mưa, gió bão để về đến các điểm Quảng Bình, Quảng Trị, Huế và vào lại Quảng Nam. Lòng từ ái của Hòa Thượng viện chủ thật đáng cho chúng ta trân quý cảm niệm. Những câu hò Huế của người con Phật, huynh trưởng Việt Thành, lại ngân nga, xốn xang lòng người. Lời hát diễn đạt về nỗi thống khổ của đồng bào miền Trung trong cơn bão lũ. Tràng vỗ tay vang lên từ những bàn tay thô tháp của những cụ già. Có cụ cứ chắp mãi đôi búp tay sen, mắt nhìn xa xôi, dù tôi đưa camera gần trước mặt. Sau lời chia sẻ ngắn của thầy Thích Thiện Minh, tiếng vỗ tay lại vang lên. Trời cũng ban cho chút nắng ấm. Giai điệu một bài hát, hòa cùng tiếng vỗ tay, dòng người xếp hàng lên nhận quà. Hình ảnh được lặp lại, một thiện nguyện viên thu phiếu nhận quà, người nhận quà đi ngang qua chỗ Hòa thượng, chìa đôi bàn tay thô ráp của người nông dân cả đời cày ải trên cánh đồng khô hạn. Và thầy lại ân cần, từ tốn, khiêm cung, gởi tặng mỗi người 500 ngàn… Nụ cười lại hiện hữu trên môi, của những đồng bào xứ Quảng trong ngày nắng ấm. Những tặng phẩm được gởi trao, lòng người trao gởi nhẹ nhàng thư thái. Lũ lụt bão bùng đi qua, nỗi mất mát đau thương còn lại. Phát quà nơi đây, mà lòng tưởng đến Nam Trà My sụt lở, chôn vùi bao mảnh đời bất hạnh mà nhói niềm đau. Lòng lại nhủ lòng, sẽ đến với Trà My…

Tịnh tài tịnh phẩm đã vơi, mà lòng thì còn muốn trợ giúp. Lực bất tòng tâm, gần 10 tấn hàng và hơn một tỉ đồng tiền mặt chỉ như hạt muối bỏ bể. Chỉ còn đọng lại nơi đây tâm bồ-đề của mỗi người con Phật và sự sẻ chia lòng từ bi bác ái.

Trí Ánh Lê Quang Minh
Đặc phái viên Miền Trung (TK NEWS DIRECT)


Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin