Bodhi Media

Loading

Xin một phút chánh niệm... ...

menu

Tình trạng khí hậu khẩn cấp đang rất khẩn cấp!

View: 833 -     BETHAN SMOLENIEC, MAI HOA /SBS Tiếng Việt       6/11/2019 08:11:10 pm
Tình trạng khí hậu khẩn cấp đang rất khẩn cấp!
Tình trạng khí hậu khẩn cấp đang rất khẩn cấp!

 Hơn 11 ngàn nhà khoa học trên khắp thế giới cùng nhau lên tiếng tuyên bố về tình trạng ‘khí hậu khẩn cấp’ trong nỗ lực buộc các chính phủ phải hành động. Thảm họa thiên tai giáng xuống con người với hậu quả thảm khốc là điều chắc chắn không tránh khỏi nếu không hành động ngay bây giờ.

Tình trạng ‘khẩn cấp về khí hậu’ đang diễn ra, và các nhà khoa học quốc tế cảnh báo rằng cần phải hành động ngay lập tức để giảm thiểu thiệt hại.

Tuyên bố của hơn 11 ngàn nhà khoa học đưa ra dựa trên hơn 40 năm phân tích dữ liệu khoa học đã được ghi chép và lưu giữ được trên khắp thế giới.

Những dữ liệu này bao gồm nhiệt độ bề mặt trái đất, tăng trưởng dân số, tỷ lệ sinh, mức sử dụng năng lượng và lượng khí thải carbon.

Một trong những tác giả của báo cáo là Tiến sĩ Thomas Newcome từ Đại học Sydney nói rằng nhóm của ông có nghĩa vụ lương tâm cần phải lên tiếng và trình bày những phát hiện của họ.

“Có rất ít sự chuyển động trên toàn cầu hướng đến giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và vì vậy mục tiêu chính của chúng tôi là thực sự đưa ra một bộ các thông số và bản đồ họa mới để chỉ ra cho thấy những tác động mà con người gây ra đối với khí hậu và cả những phản hồi tiêu cực đối với tình trạng biến đổi khí hậu có ảnh hưởng trở lại mỗi lúc một tồi tệ hơn cho tình hình như thế nào, và nó cứ tiếp tục xoay vòng như vậy.”

Báo cáo và tuyên bố về tình trạng khí hậu khẩn cấp này đã được ký bởi hơn 11.000 nhà khoa học từ 153 quốc gia và được công bố trên tạp chí BioScience sáng nay, ngày 6 tháng 11.

Nó không chỉ cảnh báo về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu mà còn đưa ra sáu lĩnh vực hành động để giảm thiểu những tác động xấu nhất của sự nóng lên toàn cầu: bao gồm vấn đề năng lượng, các chất ô nhiễm ngắn hạn, thiên nhiên, thực phẩm, kinh tế và dân số.

Tiến sĩ Newcome nói rằng vẫn có khả năng sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra sẽ bị dừng lại nếu chính phủ ra tay hành động.

“Một chính sách rõ ràng báo hiệu cho ngành sản xuất kinh doanh rằng họ cần phải hành động đối với vấn đề biến đổi khí hậu, song song là các chính sách rõ ràng tới dân chúng rằng cần phải hành động đối với biến đổi khí hậu nhằm làm thay đổi quỹ đạo của các biểu đồ thiên tai ở cả cấp quốc gia và cấp độ toàn cầu. Tôi nghĩ chính phủ cũng có thể có những thông điệp tới các cá nhân khuyến khích thay đổi thói quen xấu ảnh hưởng đến môi trường để giúp đạt được các mục tiêu về giảm thiểu tác hại về biến đổi khí hậu. Mỗi bước nhỏ cũng sẽ giúp đáp ứng các mục tiêu toàn cầu đó, và nhiều bước nhỏ như vậy tại nhiều nơi có thể có tác động lớn.”

Tuyên bố này được những người ủng hộ môi trường Úc hoan nghênh. Phó lãnh đạo Đảng Xanh, Adam Bandt kêu gọi quốc hội liên bang làm theo các nhà khoa học và tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

“Chúng ta đã có những người nông dân đang chịu những trận hạn hán nặng nề kỷ lục, chúng ta có những thị trấn được thông báo rằng họ có thể không còn nước, chúng ta có những phần của Úc đã bắt đầu cháy chỉ mới vài tuần sau mùa đông – chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu và bước đầu tiên để khắc phục tình trạng này là thừa nhận nó, nhìn thấy rằng bạn đang trong tình trạng xấu. Nếu quốc hội tuân theo sự dẫn dắt của các nhà khoa học và tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu thì chúng ta có thể tập trung lại toàn bộ nỗ lực của đất nước để ngăn chặn khủng hoảng khí hậu trở nên tồi tệ hơn.”

Tuyên bố của các nhà khoa học thế giới lẽ ra cần phải được đưa ra sớm hơn chứ như ý kiến của Kelly O’Shanassy Giám đốc điều hành Tổ chức Bảo tồn Úc [A-C-F] nói.

Theo bà O’Shanassy, hầu hết người Úc, không chỉ các nhà khoa học, muốn hành động ngay lập tức đối với biến đổi khí hậu và đã đến lúc chính phủ lắng nghe.

“Ngành sản xuất, kinh doanh đang lên tiếng, người đứng đầu lực lượng quốc phòng, những người nổi tiếng trên thế giới đang lên tiếng, các nhà đầu tư đang lên tiếng, 300,000 sinh viên tháng trước trên đường phố Úc đang lên tiếng. Mọi người hiện đang nói rằng biến đổi khí hậu đang ở đây – ‘Tôi có thể nhìn thấy nó bên ngoài cửa sổ của tôi, tôi có thể thấy hạn hán, tôi có thể thấy sự tẩy trắng của Rặng san hô Great Barrier’ – mọi người thực sự lo lắng về nó và bây giờ có thể nói gần như từng người trong tất cả chúng ta bất kể đang ở vị trí nào hoàn cảnh nào của cuộc sống, đang cùng lên tiếng với chính phủ của chúng ta rằng, hãy hành động, bởi vì cuộc sống của chúng tôi phụ thuộc vào đó.”

Thủ tướng cũng đang đề xuất luật chặn các hoạt động mang tính chiến dịch và các hành động lôi kéo kích động nhằm gây áp lực cho một công ty ngưng làm ăn với một công ty khác liên quan đến tác hại môi trường.

“Xuất hiện những mối đe dọa mới cho lĩnh vực tài nguyên. Một làn sóng mới của hoạt động cực đoan đang diễn ra, với một giọng điệu về tận thế, rằng thì là sẽ không nhượng bộ, phải đáp ứng tất cả hoặc không có gì. Quan điểm mềm mỏng không được phép và một sự khăng khăng giáo điều làm cho các thành phố chống lại các nơi xa xôi của Úc. Nó khiến người ta khó lòng cưỡng lại được việc chế nhạo các ngành công nghiệp tạo ra việc làm và sinh kế cho người Úc, đặc biệt là trong các vùng xa xôi.”

Dự luật này gây nhiều sự phẫn nộ. Nghị sĩ Đảng Xanh Adam Bandt lên tiếng kêu gọi chính phủ giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thay vì cố gắng làm câm lặng tiếng nói của người dân Úc.

“Scott Morrison cố gắng tìm cách trấn áp các cuộc biểu tình nhưng điều đó tương đương với việc ‘tắt chuông báo khói khi nhà bạn bị cháy’. Chúng ta phải ngừng bắn tin nhắn, bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với các cuộc biểu tình về khí hậu, chiến thuật của nó, nhưng thông điệp rất rõ ràng, thông điệp là chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu, hiện tại chúng ta có hàng ngàn nhà khoa học từ tất cả nước trên thế giới ủng hộ là điều không thể quay mặt đi. Bạn không thể tranh luận với các định luật vật lý và hóa học – chúng áp dụng cho tất cả chúng ta cho dù chúng ta là ai.”

Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin