menu

ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC

View: 948 -     Giải Minh       7/10/2018 06:10:40 am
ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC
ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC

ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC

TUỜNG THUẬT BUỔI LỄ CẦU NGUYỆN VÀ BIỂU TÌNH TẠI CÔNG TRƯỜNG TROCADÉRO VÀO LÚC 15 GIỜ CHIỀU NGÀY 30 THÁNG 9 NĂM 2018 CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU HỢP LIÊN CHÂU THUỘC GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI TỔ CHỨC

Giải Minh

Vào lúc 13 giờ 30 ngày 30.9.2018, ba chiếc xe buýt khởi hành từ chùa Khánh Anh, Évry chở theo 150 chư Tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử đến công trường Trocadéro nằm trước tháp Feiffel để tham dự với trên cùng 300 đồng hương Phật tử và các hội đoàn đến từ khắp nơi trên các châu lục nhằm gióng lên tiếng nói chung với những người con dân đất Việt đang bị nhà cầm quyền Đảng Cộng Sản Việt Nam đàn áp một cách thô bạo sau khi họ tham dự cuộc tổng biểu tình vào ngày 10.6.2018 tại quê nhà.

Đến tham dự buổi lễ cầu nguyện và biểu tình này có chư Tôn đức đến từ Canada, Hoa Kỳ, Úc châu, Âu châu cùng Việt Nam. Đại diện cho Phật giáo Tây Tạng, Tích Lan cũng như các tôn giáo bạn như Thiên Chúa giáo, Cao Đài cũng đã hiện diện trong ngày trọng đại này. Tất cả mọi người hiện diện đã cầu nguyện cho quê hương và đạo pháp sớm được tự do ở mọi mặt cũng như độc lập về lãnh thổ và lãnh hải; đồng thời phản đối nhà cầm quyền Đảng Cộng Sản Việt Nam cho thuê 99 năm ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc cũng như Luật An Ninh Mạng. Vì lẽ tại quốc nội người dân không được nói lên tiếng nói chân thực của mình để biểu đồng tình. Do vậy, tại ngoại quốc chúng ta đang có mọi sự tự do phải luôn đồng hành cùng dân tộc; trong đó có GHPG VN Thống Nhất đại diện cho đa số Tăng tín đồ Phật giáo của mình.

Một bàn Phật đơn sơ được thiết trí giữa công trường với hương đèn hoa quả. Bên sau tôn tượng của Ngài là những lá quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa, Canada, Úc, Hoa Kỳ, Châu Âu cũng như Phật giáo kỳ. Bên cạnh đó bốn tấm biểu ngữ lớn được viết bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh được các Phật tử trương rộng ra để cho khách tham quan biết rõ mục đích của cuộc biểu tình này. Đầu tiên, Hòa thượng Thích Bảo Lạc đại diện cho chư Tôn đức Tăng Ni hải ngoại đã đọc lên quan điểm của GHPG VN Thống Nhất về lãnh thổ và lãnh hải bằng Việt ngữ. Kế tiếp Hòa thượng Thích Thông Hải đã tuyên đọc văn bản bằng Anh ngữ cho những khách qua lại hiểu biết về vấn đề của Việt Nam đối với Trung Quốc. Tiếp đó, Phật tử Ngọc Liên đã đọc bài này bằng tiếng Pháp với nội dung như Hòa thượng Thích Bảo Lạc đã tuyên đọc. Kế tiếp, Hòa thượng Thích Phước Thuận đã xướng lễ cầu an cho quê hương, dân tộc và đạo pháp bằng Việt ngữ, HT Chandaratana trình bày sự đồng thuận về quan điểm chống lại các đặc khu tại Việt Nam không khác mấy với việc chính quyền Tích Lan đã cho Trung Quốc thuê một hải cảng 99 năm. Tiếp đó, Ngài đã đọc những lời cầu nguyện bằng tiếng Pali cho sự kiện này. Một vị đại sư Tây Tạng đã cầm cờ của quê hương mình đứng lên phát biểu quan điểm của quê hương Ngài đã bị Hán hóa từ năm 1949 đến nay và Ngài cũng rất cảm thông cho người Việt Nam biểu tình trong hiện tại. Sau lời phát biểu này làlời cầu nguyện bằng tiếng Tây Tạng như cao vút cả mấy tầng mây để cảm thông cho một dân tộc bị đày đọa bởi người Cộng Sản Trung Hoa như chưa có ngày thoát khỏi nanh vút hùm beo của những người mang chủ nghĩa Cộng Sản đến áp đặt trên quê hương của họ.

Những tiếng hô phản đối thật to lồng vào với lời nhạc và tiếng hát qua máy phóng thanh đã làm cho không khí biểu tình càng thêm sôi động. Mọi người đã cùng diễu hành với cờ và biểu ngữ đi vòng cung khắp trọn cả quảng trường. Khí thế thật là hào hùng. Nếu những người trong nước xem được những hình ảnh này quả thật họ cũng có thêm được niềm tin và sự an ủi lớn vì gần 4 triệu người Việt Nam đang ở hải ngoại không quên sự lầm than của 90 triệu người ở trong nước; ngoại trừ 4 triệu Đảng viên đang nhỡn nhơ trên sự đau khổ của đồng loại. Chư Tôn đức đã cùng với các Linh mục, các tín hữu của Cao Đài giáo và đồng bào Phật tử đã tạo nên vòng tay lớn nối chặt lại với nhau như để bảo vệ non sơn gấm vóc của mình và người Cộng Sản Việt Nam dầu cố che giấu dưới bất cứ hình thức nào đi chăng nữa thì lịch sử mai đây sẽ vạch trần sự thật cho họ rõ biết. Gần 17 giờ cùng ngày, mọi người biểu tình đã đứng sắp thành hàng với hai chữ Việt Nam thật trang trọng và đẹp mắt trước mọi người hiện diện hôm đó. Đài truyền hình SBTN và Đài truyền hình RFA cũng đã hiện diện hôm đó để thâu hình và phỏng vấn Hòa thượng Thích Bảo Lạc, HT Thích Như Điển cũng những người tham dự trong buổi lễ này. Cuối cùng, HT Thích Tánh Thiệt, và một vị Linh mục đã nói lời cảm ơn đến tất cả chư Tôn đức Tăng Ni cùng đồng bào Phật tử tham dự trong buổi lễ cầu nguyện này.

Một con én không thể làm nên mùa xuân; nhưng nếu mùa xuân thiếu những cánh én thì mùa xuân đó cũng thiếu vắng sự đẹp đẽ trọn vẹn của hương xuân. Cũng như thế ấy, Thánh Maha Gandhi đã nói rằng : “chỉ một người dân Ấn Độ thành tâm với sự tranh đấu cho độc lập của quê hương thì việc ấy sẽ được thành tựu”. Điều đó cũng đã trở thành sự thật mà thánh Gandhi là bằng chứng; người đã lấy lại nền độc lập tự chủ của thực dân Anh vào năm 1948 để đưa Ấn Độ đến bến bờ tự do và cường thịnh như ngày hôm nay. Bức tường Berlin đã bị sụp đổ 9.11.1989 và chủ nghĩa Cộng Sản Đông Âu kể cả Liên Xô cũng tiếp tục sụp đổ vào những năm tháng sau đó. Điều này đã chứng tỏ qua lời Phật dạy rằng : tất cả mọi hiện tượng trên thế gian này cũng đều phải trải qua những sự sanh, trụ, dị diệt và từ đó chúng ta cũng có thể tin tưởng rằng : Đảng Cộng Sản Việt Nam không đi ra ngoài quy luật này.

 

 

                                                                                                                                               

 

 

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất biểu tình phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại hải ngoại, Ban điều hợp Liên Âu xuống đường để đồng hành cùng đồng bào trong nước lên tiếng bảo toàn lảnh thổ hôm 30/9/2018 tại Paris, Pháp. RFA

RFA 2018- 10- 03

Ngày 30/9 vừa qua, tại place Trocadero, tức quảng trường Nhân quyền, ở thủ đô Paris Pháp đã diễn ra nhiều cuộc xuống đường phản đối sự đàn áp cũng như bành trướng của chủ nghĩa cộng sản Việt Nam và Trung Quốc.Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại hải ngoại, Ban điều hợp Liên Âu xuống đường để đồng hành cùng đồng bào trong nước lên tiếng bảo toàn lảnh thổ. Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt, đệ nhất chủ tịch GHPGVNTN tại Âu châu kêu gọi :

“Hôm nay chúng ta có mặt tại Trocadero làm một buổi lễ cầu nguyện và phản đối chính phủ Việt Nam cho Trung Cộng thuê 3 đặc khu 99 năm và ban hành luật an ninh mạng cũng như Tư do Tôn giáo, Nhân quyền tại Việt Nam. Chúng ta không thể thờ ơ trước sự mất nước như thế này. Cho nên tất cả công dân nước Việt, không phân biệt tôn giáo đều phải nói lên tiếng nói của người Việt xa quê hương để cho thấy rằng người Việt Nam hải ngoại không thờ ơ, im lặng đối với đất nước Việt Nam.”

Đây không phải là lần xuống đường đầu tiên của GHPGVNTN Âu Châu, Hòa thượng Thích Như Điển(đệ nhị Chủ tịch GHPGVNTN AC) cho biết khi nào người dân còn bị đàn áp thì phật giáo còn đồng hành cùng dân tộc :

“Cách đây 3 tháng cũng đã biểu tình, hôm nay là 30/9 chúng tôi xin phép chính quyền Pháp ra biểu hiện tinh thần tự do, dân chủ, tự do tôn giáo, đòi hỏi mọi sự tự do cho người dân Việt Nam, nhất là không bị lệ thuộc bởi Trung Quốc. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải thức tỉnh bởi vì chúng ta đã bị 1000 năm Bắc thuộc rồi, đã quá đủ để chúng ta bị lệ thuộc người phương Bắc lần nữa. Cho nên GHPGVNTN ở hải ngoại cùng với các giáo hội Sri Lanka, Tibet, hôm nay cũng có Cao Đài cũng như quý linh mục bên Thiên Chúa Giáo cùng đồng hành cũng dân tộc, đó là một điều rất hay để nói lên tiếng nói của mình để hỗ trợ cho đồng bào chúng ta trong nước. Khi nào mà dân tộc còn bị áp bức thì GHPGVNTN tại Âu châu nói riêng cũng như tại hải ngoại nói chung luôn luôn đứng về phía dân tộc bị áp bức cho nên còn tranh đấu.”

Tôi nằm ngủ luôn mơ cho dân tộc Việt Nam có một ngày được Tự do, Dân chủ.

- Hòa thượng Thích Minh Đạo.

Hơn 300 Phật tử và đồng bào từ Việt Nam, Hoa kỳ, Canada, Úc châu, Tân Tây Lan cũng như hơn 20 quốc gia của Liên Âu đã đáp ứng lời kêu gọi của Giáo hội PGVNTN Liên Âu tập hợp tại công trường Nhân quyền để đồng hành cùng quốc nội phản đối dự luật đặc khu nhằm cho thuê đất 99 năm sẽ được đem ra quốc hội thông qua vào tháng 10 tới đây cũng như phản đối luật an ninh mạng nhằm ngăn chặn tự do thông tin mà quốc hội Việt Nam đã thông qua ngày 12/6 và sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Đến từ Đan Mạch, chị Thảo cho biết lý do :

“Giáo hội Phật Giáo Việt Nam là một giáo hội rất mạnh, đứng ra kêu gọi biểu tình, thì với lòng yêu nước của mình em rất là hoan hỉ đến đây để tham gia.”

Chị Nguyễn thị Thu, đến từ Đức quốc cho biết lý do tham dự biểu tình :

“Chúng em đến đây để phản đối dự luật cho thuê đất 99 năm của nhà cầm quyền Hà Nội.”

Hoặc đơn giản như cách bày tỏ của cô Duyên đến từ Đan Mạch :

“Em yêu quê hương của mình, có Cha Mẹ, anh em, có tiếng nói của mình, có những người thân của mình ở đó, mình cũng muốn họ có cuộc sống tốt đẹp như mình.”

Hay giản dị như suy nghĩ của một cư dân tại Pháp :

“Giản dị thôi, tôi là một người Việt Nam thì tôi thấy Việt Nam đang có chuyện không tốt, thì tôi phải làm.”

Một người Pháp gốc Bungarie, bà Muray, đến để nói lên sự đàn áp vô lý của nhà cầm quyền Việt Nam :

“Thật là không công bằng khi Nhà nước Việt Nam cho thuê đất cho Trung cộng mà người dân không được quyền lên tiếng.”

Không chỉ có Phật giáo mà Cao Đài, Công giáo cũng cùng tham gia. Được biểu tình trên một xứ sở tự do, không bị đàn áp, một nhà sư đến từ Việt Nam : thầy Thích Minh Đạo, trụ trì chùa Giác Đạo, Sài Gòn bày tỏ :

“Đảng Cộng sản đưa dân tộc Việt Nam đến chổ diệt vong bằng nhiều cách: bán nước, phá tan đất nước. Dân tộc Việt Nam muốn nói lên tiếng nói của dân tộc thì bị chính quyền Việt Nam đàn áp, cho nên nước ngoài đứng lên, nói lên tiếng nói của người dân trong nước.”

Và nhà sư cũng không dấu được nỗi xúc động khi được tự do nói lên suy nghĩ của mình trên công trường mang tên Nhân Quyền giữa lòng thủ đô Paris:

“Oh….Hoan hô ! Tuyệt vời ! Đúng là một nền Tự do và Dân chủ ! Tôi nằm ngủ luôn mơ cho dân tộc Việt Nam có một ngày được Tự do, Dân chủ.”

Tại quảng trường Trocadero ngày 30/9 có 4 cuộc biểu tình : của người Duy Ngô Nhĩ, Pháp Luân Công, người Ukrain và của người Việt Nam.

Trong khi nhóm Pháp Luân Công gồm khoảng 10 người biểu tình trong yên lặng tập trung vào hơi thở để luyện khí công hay thu thập chữ ký lên án Trung cộng đàn áp giáo phái pháp luân công thì phái đoàn Duy Ngô Nhĩhô to khẩu hiệu đòi đuổi trung cộng ra khỏi xứ sở Tân Cương của họ.

Còn bên đoàn biểu tình Phật giáo Việt Nam thì vang vang lời kinh cầu nguyện.

Bà Rebiya Kadeer, lãnh đạo và cũng là cố vấn của người Duy Ngô Nhĩ trên toàn thế giới tố cáo :

“Hiện tại có khoảng 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam trong các trại tập trung và trại cải tạo ở Trung cộng. Đảng cộng sản Trung quốc đang tiêu diệt dân tộc chúng tôi, tiêu diệt văn hóa, ngôn ngữ và nền văn minh của chúng tôi, họ dạy cho con cháu chúng tôi ngôn ngữ của người Tàu.

Người Trung cộng muốn biến chúng tôi thành thuộc địa của họ, họ mua cả thế giới bằng tiền dơ bẩn đến từ việc buôn nội tạng của người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và Mông Cổ. Hiện tại, có nhiều người trẻ Duy Ngô Nhĩ đi khắp thế giới để biểu tình, nói không với nhà cầm quyền Trung cộng.”

Phật giáo là Dân tộc. Dân tộc còn là Phật giáo còn, Dân tộc mất là Phật giáo mất.

- Hòa thượng Thích Nguyên Trí

Trong khi đó, từ đoàn biểu tình Việt Nam, Hòa thượng Thích Nguyên Trí, đến từ California, Hoa Kỳ khẳng định lập trường của GHPGVNTN tại hải ngoại là luôn luôn đứng về phía người dân, ngài phát biểu :

“Nòi giống của ta nói giống Việt, và lãnh thổ của ta lãnh thổ Việt, dù họ cho người Tàu mướn một ngày chúng ta cũng không cho, huống chi là 99 năm. Họ đã sai lầm khi dùng thủ đoạn đó để bán nước cho Tàu Cộng, cho nên, để tỏ rõ lập trường chung của GHPGVNTN Âu châu và Phật giáo từ ngàn năm luôn đứng về phía dân tộc. Phật giáo là Dân tộc. Dân tộc còn là Phật giáo còn, Dân tộc mất là Phật giáo mất.”

Ngài cũng kêu gọi người dân trong nước vượt qua nỗi sợ :

“Tất cả những bà con cô bác chúng ta đừng bao giờ sợ, đừng bao giờ sợ dưới chế độ Cộng sản mà chúng ta hãy mạnh dạn lên đi và thưa với đồng bài tại hải ngoại: Sau lưng của họ là có chúng ta.”

Cuộc xuống đường biểu tình đồng hành cùng quốc nội kéo dài từ 3 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Đoàn biểu tình với cờ đại diện của nhiều quốc gia đi vòng quanh quảng trường Nhân quyền để tỏ tình đoàn kết và chấm dứt bằng cách xếp đội hình thành dòng chữ Free Việt Nam để nhớ và mong muốn có một Việt Nam Tự do, Dân chủ và Nhân quyền./.

 

 

Phóng sự của đài RFA và SBTN về cuộc biểu tình ngày 30/9 tại công trường Nhân quyền (Place Trocadero) Paris, đồng hành cùng đồng bào Quốc Nội, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Âu tổ chức :

Đài SBTN - Phóng Sự Cộng Đồng: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam biểu tinh tại Paris phản đối luật đặc khu

https://www.youtube.com/watch?v=urfnyWFPSc4

Đài RFA - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất biểu tình phản đối luật đặc khu và an ninh mạng

https://www.youtube.com/watch?v=o5qyxO0tyGI&feature=youtu.be

 

https://www.facebook.com/christophe.nguyen.7549/videos/10218007381118870/

https://www.facebook.com/phamthanhbuoi/videos/10205337007541622/

30/09/2018, Paris, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống nhất biểu tình cho Tự do Dân chủ Nhân quyền, chống dự luật Đặc khu kinh tế bán nước trá hình và chống luật an ninh mạng tại VN.
30/09/2018, Paris, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Biểu Tình cho Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền...

https://www.youtube.com/watch?v=a5yB55xFtHc

Paris 30/9/18. Phật Giáo VN Thống nhất biểu tình chống dự luật Đặc khu kinh tế

https://www.youtube.com/watch?v=xy0XwAJmZ8Q

https://www.youtube.com/watch?v=xy0XwAJmZ8Q&t=44s

30/09/2018, Paris, Biểu Tình Đồng Hành cùng Đồng Bào ở Quê Nhà.

https://www.youtube.com/watch?v=ektjWo6x2QI

Paris biểu tình đồng hành cùng đồng bato ở quê nhà

https://www.youtube.com/watch?v=tT1mZaXBSD4

Những hình ảnh Biểu Tình cho Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu

https://mega.nz/#F!JnY1XSjT!GmuO9Vw4tFT3723_4qVO2Q

https://mega.nz/#F!I3InSIxC!Z2-TwY8Zgvt4pPmtQEzlQQ

https://mega.nz/#F!IyAVTCyD!qjQASV0a2lKLKSyRiQhXvQ

https://mega.nz/#F!EuJBzaLT!k4nMne0ywTGnvzkXll5ypQ

https://mega.nz/#F!c3ITgaBK!ng7Ug_kB5xSHixKvU4MEmw

https://www.dropbox.com/sh/dn4ok2wi5e090sn/AACaOKyZF4BUNPPgZp26mog2a?dl=0

Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin