menu

Thư kêu gọi giúp đỡ nạn nhân Tsunami Nam Dương 2018

View: 1145 -     Trần Trung Đạo       2/10/2018 08:10:48 pm
Thư kêu gọi giúp đỡ nạn nhân Tsunami Nam Dương 2018
Thư kêu gọi giúp đỡ nạn nhân Tsunami Nam Dương 2018
Đảo Pulau Galang là một trong 17,508 đảo của Nam Dương. Hòn đảo nhỏ này có lẽ không nhắc nhở gì nhiều ngay cả đối với người dân Nam Dương. Tuy nhiên, với 250 ngàn người Việt và hàng triệu người khác trong gia đình họ sau này, Galang là nơi họ đã được đưa vào bờ, được cung cấp thức ăn, được giúp che nắng che mưa, được phép xây nơi thờ phượng trong những ngày đầu của hành trình vượt biển tìm tự do đầy gian khổ sau 30-4-1975.

Thời gian trôi qua nhưng ký ức Galang không bao giờ phai. Những gì mà nhiều triệu người Việt hải ngoại có hôm nay đã bắt đầu từ những bước chân xiêu trên bờ cát trắng ở các trại tỵ nạn Đông Nam Á.

Như chúng ta đều biết, ngày thứ Sáu, 28 tháng 9 vừa qua, Nam Dương chịu đựng một trận động đất lớn và theo sau là Tsunami (sóng cao 5.5 mét do địa chấn gây ra) đã tàn phá đảo Sulawesi, 50 dặm phía bắc đảo Palu và gây nhiều thiệt hại trầm trọng về sinh mạng lẫn tài sản của người dân. Theo BBC, tính đến hôm nay, 2 tháng 10, 2018, chính phủ Nam Dương đã tìm được 1347 xác nạn nhân. Số người bị thiệt mạng chắc chắn sẽ tăng cao mỗi ngày vì nhiều khu vực bị động đất vẫn chưa vào được. Khoảng 2.4 triệu người dân bị ảnh hưởng và hàng trăm ngàn nhà cửa bị hư hại.

Nhiều tổ chức từ thiện khắp thế giới đang tìm cách cứu giúp. Đối với người Việt chúng ta đây là một cơ hội để trả ơn dân tộc Nam Dương và cũng để chính phủ Nam Dương biết dù đang sống trong tự do no ấm chúng ta vẫn không quên những mái lá đơn sơ ở trại tỵ nạn Kuku và Galang. Cho dù chưa từng ở các trại Kuku, Galang, hay chưa từng vượt biển, Tsunami Nam Dương 2018 cũng đã đánh thức trong mỗi chúng ta qua tiếng gọi của tình người.

Đối với các cộng đồng và hội đoàn người Viêt đang định cư tại hải ngoại, phương pháp giúp đỡ thích hợp nhất là liên lạc trực tiếp với tòa đại sứ Nam Dương tại quốc gia quý đồng hương đang cư ngụ để tham khảo cách thức và các nhu cầu cần thiết nhất.

Trên điêu tàn đổ nát bao giờ cũng là nơi những hạt giống tình thương, phước đức được gieo trồng. Những hạt giống chúng ta gieo xuống hôm nay sẽ đâm chồi, nẩy lộc cho chính chúng ta, cho gia đình và con cháu chúng ta.

Trần Trung Đạo

Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin