menu

9 câu nói lưu danh muôn đời của đế vương, danh thần nước Việt

View: 1883 -     Bodhi Media sưu tầm       3/06/2019 08:06:47 am
9 câu nói lưu danh muôn đời của đế vương, danh thần nước Việt
9 câu nói lưu danh muôn đời của đế vương, danh thần nước Việt
9 cau noi luu danh muon doi cua de vuong, danh than nuoc Viet hinh anh 5
Sau khi đánh bại nhà Hồ, xâm lược nước ta năm 1406, quân Minh không ngừng tăng cường áp bức, bóc lột nhân dân ta. Trước cảnh đất nước suy vong, nhân dân bị áp bức, anh hùng hào kiệt bốn phương nổi dậy chống giặc khắp nơi. Trong đó, tiêu biểu nhất là khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi (Lê Thái Tổ) lãnh đạo (1416-1427). Theo Đại Việt sử ký toàn thư, bàn về lý do khởi nghĩa, Lê Thái Tổ khẳng định: "Ta cất quân đánh giặc không phải có lòng ham muốn phú quý, mà muốn để nghìn năm sau, người đời biết ta không chịu làm tôi tớ cho bọn giặc tàn ngược".
9 cau noi luu danh muon doi cua de vuong, danh than nuoc Viet hinh anh 6
Sau mười năm “nếm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối”, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo giành thắng lợi. Đội quân xâm lược nhà Minh bị đuổi về nước. Tổng kết cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, Nguyễn Trãi đã viết trong Bình Ngô Đại Cáo rằng: Đem đại nghĩa để thắng hung tàn / Lấy chí nhân để thay cường bạo. Câu nói không chỉ ứng vào cuộc khởi nghĩa do Lê Lợi - Nguyễn Trãi lãnh đạo, mà đó còn là đạo lý dựng nước và giữ nước của cha ông ta trong hàng nghìn năm lịch sử.
9 cau noi luu danh muon doi cua de vuong, danh than nuoc Viet hinh anh 7
Lê Thánh Tông được hậu thế đánh giá là vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Đại Việt dưới thời trị vì của ông (1460-1497) trở thành quốc gia thịnh trị, đạt đến đỉnh cao của chế độ phong kiến. Để có thể giúp đất nước tự cường, phát triển, bàn về đạo dựng nước và giữ nước, nhà vua nói với quần thần: "Không được để mất một thước núi, một tấc sông. Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ?”.
9 cau noi luu danh muon doi cua de vuong, danh than nuoc Viet hinh anh 8
Trên chiến trường, vua Quang Trung chỉ có tiến không lùi bước, như lời hịch gửi nhân dân hai tỉnh Quảng Ngãi, Quy Nhơn: “Nơi nào ta mang quân tới, nơi đó quân thù bị đánh tan tành”. Trước khi mang quân tiêu diệt 29 vạn quân Thanh ở Thăng Long vào Tết Kỷ Dậu 1789, nhà vua cũng khẳng định: Đánh cho để dài tóc / Đánh cho để đen răng / Đánh cho nó chích luân bất phản / Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn / Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.
9 cau noi luu danh muon doi cua de vuong, danh than nuoc Viet hinh anh 9
Minh Mạng là ông vua nổi tiếng của triều Nguyễn. Đại Nam dưới thời trị vì của ông là quốc gia hùng mạnh bậc nhất khu vực, được ngoại bang nể sợ. Trong quan hệ đối nội, vua có công lớn trong việc mở mang lãnh thổ, diệt trừ tham nhũng, xác định địa giới quốc gia, phân chia lại địa giới hành chính. Để xây dựng đất nước hùng cường, vua rất tin dùng người tài, ghét kẻ xu nịnh, như chính vua từng khẳng định: "Đạo trị nước phải gây dựng nhân tài".

Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa
 Căm thù nợ nước, thù nhà, Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đã mở đầu cho phong trào đấu tranh chống Bắc thuộc của dân tộc ta.
Nguồn: https://news.zing.vn/9-cau-noi-luu-danh-muon-doi-cua-de-vuong-danh-than-nuoc-viet-post873836.html

Bài liên quan

add
close

Kết nối cùng chúng tôi

Ghi danh nhận tin